ข้าวเนื้อตุ๋น....พร้อมวิธีทำ
เครื่องปรุง
เนื้อเอ็นน่อง ½ กิโลกรัม
ข่า 1 ชิ้น
รากผักชี 3 ราก
ใบกระวาน 1 ใบ
อบเชยชิ้นเล็กๆ 1 ชิ้น
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. นำเนื้อเอ็นน่องตัดเป็นชิ้นพอประมาณใส่หม้อต้มพร้อมกับข่า รากผักชี อบเชย ใบกระวาน เกลือ ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ
2. พอเดือดให้หรี่ไฟอ่อนลง ปิดฝาเอาไว้เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ ใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมง
3. พอได้ที่ตามกำหนดเวลาแล้วก็ปล่อยให้เย็นลง เติมน้ำเพิ่มเข้าไปอีก เพราะน้ำเริ่มจะขอดแล้ว ปรุงรสแล้วแต่จะชอบแล้วตั้งไฟให้เดือดอีกครั้ง พร้อมทานกับข้าวสวยหรือใส่ลงในก๋วยเตี๋ยวได้
เครื่องปรุง
เนื้อเอ็นน่อง ½ กิโลกรัม
ข่า 1 ชิ้น
รากผักชี 3 ราก
ใบกระวาน 1 ใบ
อบเชยชิ้นเล็กๆ 1 ชิ้น
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. นำเนื้อเอ็นน่องตัดเป็นชิ้นพอประมาณใส่หม้อต้มพร้อมกับข่า รากผักชี อบเชย ใบกระวาน เกลือ ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ
2. พอเดือดให้หรี่ไฟอ่อนลง ปิดฝาเอาไว้เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ ใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมง
3. พอได้ที่ตามกำหนดเวลาแล้วก็ปล่อยให้เย็นลง เติมน้ำเพิ่มเข้าไปอีก เพราะน้ำเริ่มจะขอดแล้ว ปรุงรสแล้วแต่จะชอบแล้วตั้งไฟให้เดือดอีกครั้ง พร้อมทานกับข้าวสวยหรือใส่ลงในก๋วยเตี๋ยวได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น