แปะก๊วย...ยิ่งกิน ยิ่งดี อายุวัฒนะ
แปะก๊วยผลเหลืองๆ รีๆ ที่เรารู้จักกันดีนี้ มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Ginkgo flavoneglycosidesเป็นพืชสมุนไพรที่มีต้นกำเนิดจากทางตะวันออกของจีน มีชีวิตอยู่ตั้งแต่เมื่อ 270 ล้านปีก่อนสมัยเดียวกับไดโนเสาร์ แปะก๊วยจึงเป็นอาหารของไดโนเสาร์ชนิดกินพืช...ชื่อแปะก๊วยตามภาษาจีนหมายถึง "ลูกไม้สีเงิน"ในภาษาอังกฤษจะเรียกว่าGinkgo นอกจากนี้ยังมีชื่ออื่น ๆ เช่นต้นไม้แห่งความหวัง แพนด้าแห่งอาณาจักรพืช และต้นไม้อิสรภาพ
แปะก๊วย เป็นพืชสมุนไพรจากธรรมชาติ มีสรรพคุณในการรักษาโรคได้อย่างน่าอัศจรรย์ชาวจีนเชื่อว่าแปะก๊วยเป็นยาอายุวัฒนะ ซึ่งแปะก๊วยที่พบเห็นในบ้านเราส่วนใหญ่จะเป็นลักษณะอบแห้ง มีเปลือกหุ้ม ก่อนจะนำมาประกอบอาหารต้องแกะเปลือกออก ซึ่งเนื้อในแปะก๊วย จะมีสีเหลือง มีเยื้อเปลือกห่อหุ้มอีกทีเป็นสีส้มน้ำตาล แต่จริงๆ แล้ว สารที่ดีต่อสุขภาพในแปะก๊วยนั้น ส่วนใหญ่จะพบในใบมากกว่าผลเสียอีก
ใบแปะก๊วย เมื่อนำมาสกัดจะได้สารสำคัญ 3 กลุ่ม คือ กลุ่มฟลาโวน มีฤทธิ์ต้านการเกิดอนุมูลอิสระในร่างกายที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง ส่วนอีกสองกลุ่มเป็นน้ำมันจากใบแปะก๊วย คือ Bilobalidesและ Ginkgolidesซึ่งช่วยป้องกันโรคความจำเสื่อมโดยเป็นตัวช่วยเสริมสร้างการส่งสัญญาณในระบบสมอง เพิ่มการไหลเวียนของโลหิตไปสู่สมอง ปลายมือปลายเท้า ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดการอุดตันของเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงสมอง เพราะเมื่อสมองขาดเลือดไปหล่อเลี้ยง สมองย่อมเสื่อมสมรรถภาพและฝ่อไปในที่สุด ทำให้เกิดการหลงลืมในผู้สูงอายุหรือโรคความจำเสื่อม ที่เรียกว่า อัลไซเมอร์นอกจากนี้ยังสามารถป้องกันการเกิดแผลเรื้อรังในคนที่เป็นโรคเบาหวาน และออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระในบริเวณตา ช่วยป้องกันการเกิดโรคเบาหวานขึ้นตาได้
ปัจจุบันมีการนำใบแปะก๊วยมาสกัดเป็นอาหารเสริมจำนวนมากเพื่อช่วยบำรุงสมองช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี และยังใช้รักษาโรคความจำเสื่อมโรคซึมเศร้า อาการหลงๆ ลืมๆ อันเนื่องมาจากเลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอในผู้ป่วยสูงอายุ หลายประเทศให้การยอมรับสรรพคุณของใบแปะก๊วยในการรักษาโรคสมองเสื่อมทั้งยังมีการนำสารสกัดจากใบแปะก๊วยมารวมกับสารอื่นๆ เพื่อช่วยให้การดูดซับที่ผนังลำไส้เล็กทำงานดีขึ้น ทำให้ร่างกายนำสารสกัดจากใบแปะก๊วยไปใช้ประโยชน์ได้มากยิ่งขึ้น
ผลแปะก๊วยที่ใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารจีนประกอบด้วยไขมัน แป้ง โปรตีน และน้ำตาล มีรสหวานอมขมอมฝาด มีสรรพคุณช่วยบำรุงสมอง ช่วยให้เลือดลมหมุนเวียนได้สะดวก ช่วยบำรุงปอด แก้ไอ แก้หอบ ขับเสมหะ ลดปัสสาวะ ฆ่าเชื้อโรค บำบัดอาการวิงเวียนศีรษะ หูอื้อ หลอดลมอักเสบ ตกขาว หนองใน แปะก๊วยสด ช่วยลดเสมหะ แก้พิษ ฆ่าพยาธิ ถ้านำมาโขลกทาบนใบหน้าและมือ ช่วยขจัดรอยเหี่ยวย่น รักษาอาการหืดได้อีกด้วย
ด้วยคุณสมบัติมหัศจรรย์ ใบแปะก๊วยจึงถูกนำมาใช้เป็นเป็นสัญลักษณ์ของมหาวิทยาลัยโตเกียวประเทศญี่ปุ่นแสดงถึงความคงทน ไม่เปลี่ยนแปลง เช่นเดียวกับต้นแปะก๊วยที่ทนต่อสภาพแวดล้อมตั้งแต่โบราณถึงปัจจุบัน และยังมีความหมายในการช่วยปกป้องคุ้มภัย จากเหตุการณ์ที่แปะก๊วยได้ช่วยปกป้องวัดอันศักด์สิทธิ์ซึ่งเป็นที่เคารพของชาวญี่ปุ่น ให้รอดพ้นจากอัคคีภัยและแผ่นดินไหวอีกด้วย สำหรับในจีนแปะก๊วยใช้แทนตัวขงจื๊อ ผู้เป็นปราชญ์ใต้ต้นแปะก๊วย
แปะก๊วย ดูจะเป็นพืชสมุนไพรมหัศจรรย์ ที่มีสรรพคุณครอบจักรวาล แถมยังอร่อยเลิศ...เครียดๆ เหนื่อยๆแปะก๊วยสักหน่อย รับรองผ่อนคลายได้ดี หรือจะหาใบแปะก๊วยมารับประทานก็ได้ เลือกได้ตามชอบเลย...
ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://th.wikipedia.org, www.doctor.or.th
ภาพประกอบจาก www.oknation.net
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น