วันพฤหัสบดีที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2557

น้ําผลไม้เพื่อสุขภาพ


น้ําผลไม้เพื่อสุขภาพ คือ ของเหลวที่อยู่ในเนื้อเยื่อของผลไม้ตามธรรมชาติ น้ำผลไม้จะได้มาจากการนำผลไม้ไปคั้นหรือปั่นผลไม้เหล่านั้นโดยไม่ใช้ความร้อนหรือตัวทำละลาย ซึ่งน้ำผลไม้สำเร็จรูปที่วางขายหลายยี่ห้อจะถูกกรองเอากากใยอาหารออก แต่น้ำผลไม้ที่มีเนื้อก็ยังคงเป็นเครื่องดื่มที่นิยม โดยอาจขายในรูปแบบเข้มข้น ซึ่งจำเป็นต้องเติมน้ำเพื่อลดความเข้มข้นจนกระทั้งอยู่ในสถานะปกติ โดยน้ำผลไม้แบบเข้มข้นมักจะมีรสชาติที่ต่างจากน้ำผลไม้คั้นสดอย่างชัดเจน
 
 


น้ำแตงกวา 
น้ำแตงกวานั้นมีส่วนประกอบที่สำคัญในการดูแลรักษาสุขภาพ มากกว่ากว่าเพียงแค่การนำมันไปหั่นเป็นชิ้นบางๆ หรือปั่นให้เละเพื่อนำไปใช้ในพอกหน้าฟื้นฟูความเหนื่อยล้าของผิวเท่านั้น

1.รักษากระดูกให้แข็งแรง ในน้ำแตงกวาจะมีส่วนประกอบของวิตามินเค ซึ่งจะช่วยเสริมการพัฒนาของเนื้อเยื่อกระดูกให้แข็งแรง รักษาสุขภาพไตให้แข็งแรง และมีบทบาทสำคัญในการช่วยทำให้เลือดแข็งตัว

2.เพิ่มความต้านทานโรคมะเร็ง น้ำแตงกวาสามารถช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นโรคมะเร็งในอวัยวะสืบพันธุ์ของเพศหญิง มะเร็งในต่อมต่างๆ เป็นต้น น้ำแตงกวาจะช่วยยับยั้งไม่ให้เซลล์มะเร็งเหล่านั้นเกิดการขยายตัวมากขึ้นกว่าเดิม

3. ช่วยลดกรด น้ำแตงกวามีคุณสมบัติเป็นด่าง ซึ่งสามารถช่วยลดกรดที่เกิดขึ้นภายในเลือดได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังช่วยในการรักษาแผลในกระเพาะอาหาร และลำไส้อีกด้วย

4.บำรุงร่างกาย แตงกวามีปริมาณน้ำสูงถึงร้อยละ 95 ทำให้สามารถช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับร่างกาย กระตุ้นการย่อยอาหาร และยังมีคุณสมบัติช่วยในการลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี

5.ช่วยต่อสู้กับคอลเลสเตอรอลและโรคเบาหวาน น้ำแตงกวาสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีในร่างกายให้น้อยลง และยังช่วยกระตุ้นให้ตับอ่อนสร้างอินซูลิน จึงสามารถช่วยทำให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถรักษาระดับเลือดเอาไว้ได้ในปริมาณที่เหมาะสม
6.ลดอาการปวดข้อ แตงกวาอุดมไปด้วยสารซิลิก้า ซึ่งมีคุณสมบัติที่ช่วยทำให้เนื้อเยื่อเกี่ยวพันมีความแข็งแกร่ง นอกจากนี้น้ำแตงกวายังอุดมไปด้วยวิตามิน A B1 B6 C และ D รวมไปถึง โฟเลตแมกนีเซียม โพแทสเซียม เมื่อนำน้ำแตงกวาไปผสมกับน้ำแครอท จะมีสรรพคุณในการช่วยบรรเทาอาการโรคเกาด์ และลดอาการปวกข้ออักเสบลง

7.สมานผิวไหม้จากแดด การดื่มน้ำแตงกวา ช่วยรักษาสมานผิวที่ไหม้จากแสงแดดที่ร้อนระอุในตอนกลางวันได้เป็นอย่างดี

8.เพิ่มภูมิคุ้มกัน ในแตงกวามีส่วนผสมของทองแดงที่ช่วยบำรุงการสื่อสารของระบบประสาท และยังช่วยในการพัฒนาเซลล์เม็ดเลือดแดง รวมไปถึงการเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้เพิ่มมากยิ่งขึ้น

9.เสริมความแข็งแกร่งให้กับกระดูกและฟัน ถ้าหากคุณเป็นมังสวิรัติ น้ำแตงกวาสามารถเป็นตัวแทนของนมที่จะช่วยเพิ่มความหนาแน่นให้กับกระดูกและฟันให้มากขึ้น

10.ช่วยส่งเสริมให้ผิวสวยอย่างสมบูรณ์แบบ ผู้เชี่ยวชาญด้านความงามหลายคนแนะนำให้ดื่มน้ำแตงกวา เพื่อช่วยในการชำระล้างสิวออกจากผิว เนื่องจากแตงกวามีสารต่อต้านอนุมูลอิสระอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งสามารถช่วยลดอาการอักเสบของผิวและสิวให้น้อยลงได้

น้ำมะเขือเทศ
มะเขือเทศมีเบต้าแคโรทีนสูงมาก จึงช่วยบำรุงสายตา ต่อต้านมะเร็ง (โดยเฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมาก)
มีวิตามินซีสูง ที่่่ช่วยเสริมภูมิต้านทางให้กับร่างกาย ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ผ่องใส ทำให้ผิวไม่เหี่ยวย่น ช่วยในการย่อยอาหาร ฟอกเลือด ช่วยแก้อาการกระหายน้ำ ทำให้สดชื่น เป็นยาดับร้อนถอนพิษ แก้แผลร้อนในช่องปาก ทำให้เลือดเย็น นอกจากนี้ยังมีวิตามินบี1 ซึ่งเป็นอาหารที่สำคัญในต่อพัฒนาการทางสมอง และยังพบไลโคปีนที่อุดมไปด้วยแคลเซียมและฟอสฟอรัส ซึ่งช่วยในกระบวนการสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง จึงช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนได้ดี ในปัจจุบันพบว่ามะเขือเทศมีฤทธิ์ป้องกันโรคความดันโลหิตสูง และยังเป็นอาหารของผู้ป่วยโรคหัวใจ ความดันโลหิต และโรคตับอักเสบ เพราะการรับประทานเป็นประจำจะช่วยลดอาการของโรคดังกล่าวได้


น้ำแครอท
น้ำแครอทเป็นน้ำผักผลไม้ที่อุดมไปด้วยแคลเซียม โพแทสเซียม และแมกนีเซียม รวมไปถึงแคโรทีนที่สามารุเปลี่ยนวิตามินเอภายในร่างกายและช่วยดูดซึมไปใช้ได้ทันที และน้ำแครอทยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สามารถช่วยป้องกันและต่อต้านโรคมะเร็งได้

ขอบคุณข้อมูลจาก ฟรินน์ดอทคอมและkondoodee.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น